โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ คือโรคติดต่อ ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่

  • ติดต่ออย่างไร

เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่วนใหญ่จะติดต่อจากคนสู่คน โดยเฉพาะสายพันธุ์ B มีส่วนน้อยติดต่อจากสัตว์ เช่นจากนกที่ป่วยด้วยไข้หวัดนก ซึ่งมักจะมีอันตรายรุนแรงมากกว่าการติดต่อเชื้อแพร่กระจาย ในรูปฝอยละอองน้ำที่สร้างมาจากทางเดินหายใจของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ และเมื่อ ไอ จาม ฝอยละอองเหล่านี้ก็จะแพร่ไปในอากาศ หากฝอยละอองเหล่านี้ปลิวมาเข้าปาก เข้าตาเรา หรือเราหายใจเอาฝอยละอองเหล่านี้เข้าไป ก็จะติดต่อได้ นอกจากนั้น การจับสิ่งของที่ปนเปื้อนฝอยละอองดังกล่าว เช่น การใช้โทรศัพท์ ก็ทำให้ติดต่อได้

  • อาการของไข้หวัดใหญ่เป็นอย่างไร

สำหรับอาการของการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็นได้ตั้งแต่ไม่มีอาการเลย หรืออาจมีอาการระคายคอเพียงเล็กน้อย หรืออาจจะมีอาการ ไอ จาม น้ำมูก ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อไปจนถึง ไข้สูง หรือมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

  • อาการของไข้หวัดใหญ่ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร

ในกรณีที่มีอาการเล็กน้อย ไข้หวัดใหญ่จะมีอาการไม่ต่างจากไข้หวัดธรรมดา โดยเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีน คือ อาจมีอาการแค่ ระคายคอ ไอ จาม น้ำมูก แต่ไข้หวัดใหญ่ มักอาการรุนแรงกว่า โดยมักมีไข้สูง และอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วยอย่างไรก็ตาม โรคไข้หวัดใหญ่ กับไข้หวัดธรรมดา มีการดูแลรักษาที่ไม่ต่างกัน จึงไม่ควรต้องกังวลในการแยกโรค

  • การรักษา

เมื่อมีอาการ ไอ จาม น้ำมูก ควรหยุดงาน พักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำอุ่น หากมีน้ำมูกหรือไอมาก สามารถกินยาลดน้ำมูก   โดยต้องเป็นยาลดน้ำมูกแบบง่วง หรือ CPM ยาแก้ไออื่น ๆ มักไม่ได้ผลหากมีไข้ ควรเช็ดตัวลดไข้ หรือกินยาพาราเซตามอลเมื่อมีไข้สูง         

  • อาการที่ควรมาโรงพยาบาล

ในกรณีผู้สูงอายุ มากกว่า 65 ปี กำลังตั้งครรภ์ หรือมีโรคประจำตัวทางปอด โรคหัวใจ โรคไต โรคตับ หรือโรคเลือด เมื่อมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก ควรมาพบแพทย์ที่ห้องตรวจโรคทั่วไปในเวลาเช้า สำหรับคนทั่วไป หากมีอาการ ไอ จาม น้ำมูก สามารถดูแลตนเองได้ที่บ้าน ดังที่กล่าวไปแล้ว
อาการที่ควรมาโรงพยาบาล ได้แก่เมื่อรู้สึกเหนื่อย หายใจลำบาก อ่อนเพลีย กินข้าวไม่ได้ ซึมลง อาเจียนไม่หยุด อาการไม่ดีขึ้นใน 2 วันหรือมีอาการที่เริ่มจะดีขึ้น แล้วแย่ลงใหม่

  • ป้องกันได้อย่างไร

สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง วัคซีนนี้ไม่สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ 100% แต่จะลดความรุนแรงของโรคลงได้ ลดโอกาสเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ดังที่ได้กล่าวไป
การล้างมือบ่อย ๆ ช่วยป้องกันโรคได้พยายามหลีกเลี่ยง การเข้าใกล้ผู้ที่มีอาการไข้หวัดเมื่อมีอาการไข้หวัด ไม่ว่าเป็นมากหรือน้อย ควรหมั่นใส่ผ้าปิดปาก และล้างมือบ่อย ๆ

 

 

 

ดาวโหลดเอกสารประกอบ